¶ Sở hữu một chú Chó berger bỉ con khỏe mạnh ngay từ khi mới mua về cũng là điều kiện quan trọng giúp cho bạn có được quá trình sinh trưởng và nuôi dưỡng chúng dễ dàng hơn. Trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc chúng cũng cần phải có được chế độ, không chỉ chế độ ăn uống mà còn có cả chế độ tập luyện toàn diện mới góp phần tạo nên sự tốt nhất cho chó.

 

 traichohcmduc7.gif


Kinh nghiệm nuôi Chó berger bỉ con ( chó Malinois).

1. Kinh nghiệm nuôi Chó berger bỉ con ( chó Malinois) : chọn chó con khỏe mạnh .

Giống chó nào cũng vậy, muốn chúng có thể sinh trưởng và phát triển tốt thì cũng cần phải có con giống tốt và khỏe mạnh ngay từ đầu, đối với giống Chó berger bỉ ( chó malinois) cũng vậy. Mọi người khi đi mua chó cần lưu ý, chỉ nên mua chó con từ 2 đến 2,5 tháng tuổi trở lên, như vậy mới đru thể lực tối thiểu khi ta chăm sóc. Tốt nhất mua chó của chủ nuôi mà có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc chó Chó berger bỉ. Bạn cũng nên lựa chọn những chú chó con ở trại chó mà có nguồn gốc của chó bố và chó mẹ rõ ràng. Vì đa số giống Chó berger bỉ (Malinois) thì theo gen 80% của chó cha. Nên việc  theo dõi tình hình sức khỏe và sự sinh sản các đời trước của nó cũng sẽ giúp cho bạn có được chú Chó berger bỉ con khỏe mạnh.

 

traichohcmduc4.gif

 


Ngoài ra, bằng việc quan sát ban đầu để bạn nhận thấy và đoán biết được những chú chó khỏe mạnh đó chính là ánh mắt của chó, bước đi nhanh nhẹn, khỏe mạnh, có sổ sức khỏe kèm dán theo các loại vacxin phòng dịch, ngày tẩy giun sán, để đảm bảo cho chó sinh trưởng và phát triển toàn diện nhất. Bên cạnh đó cũng phải cảm nhận chúng qua từng bài test để giúp cho bạn có được sự lựa chọn mua chú cưng tốt nhất.

 

Kinh nghiệm nuôi Chó berger bỉ con ( chó Malinois).

2. Chuẩn bị chỗ ở kỹ lưỡng .


Việc chuẩn bị chỗ ở cho Chó berger bỉ con ( chó Malinois) là vô cùng quan trọng. Nó không chỉ mang lại cảm giác nhanh chóng hòa nhập mà còn giúp cho chó có điều kiện sinh trưởng và phát và phát triển toàn diện nhất. 


Chỗ ở của Chó berger bỉ con cần phải thoáng mát, ấm, có đủ ánh sáng nhất định, nhất là có thể tắm nắng vào buổi sáng từ 9 - 11h. Vào buổi tối cũng phải có điện để cho chó được ấm. Chỗ ở cũng phải có chỗ ngủ và chỗ vệ sinh cố định, như thế sẽ tạo được thói quen tốt cho chó sau này. 

 

traichohcmcai51.gif


Cất dọn những vật dụng có khối hình nhọn, sắc, có con có thể gặm, nhai nuốt đồ nhựa, sắt thủy tinh đặc biết là nên tránh ra xa những đồ điện, bếp ga, vật cháy nổ, có độc. Môi trường cũng phải tránh những vị trí cao để hạn chế có những vật bất ngờ rời vào chuống chủa chúng.


Khi mua Chó berger bỉ con về (chó Malinois) thì cũng cần phải có sự tách biệt với những vật nuôi trong nhà, nên cho chúng chó sự tiếp xức dần dần để tránh tình trạng bị bắt nạt và sợ hãi, lo lắng.

 

Kinh nghiệm nuôi Chó berger bỉ con ( chó Malinois) .

3. Cách bạn tắm cho chó con để nhận được sự hợp lý nhất.


Việc tắm cho chó con thường xuyên thì nhiều người sẽ lầm tưởng đấy là sạch sẽ, giúp cho chó phát triển nhanh hơn. Nhưng đây là quan điểm sai lầm, nếu như việc tắm không đúng cách và có sự can thiệp quá nhiều lần sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến đường tiêu hóa cũng như là sức khỏe của chúng. 


Khi những ngày đầu cho chó về với môi trường gia đình mình thì không nên để chó tắm, cũng như phải âu yếm, vuốt vẻ để chó có những sự quen với môi trường, cảm nhận được tình thương cua chủ nhân mới. Để cho chó con không còn cảm nhận bị xa lánh cũng như là hắt hủi, hòa nhập nhanh chóng với môi trường.


Khi bạn cảm nhận được chó đã gần gũi thì bạn có thể tắm cho chó bằng nước ấm và nên sử dụng xà phòng của chó phòng ngừa ve rận có bán ở các siêu thị. Sau đó bạn sấy khô ngay sau khi tắm đẻ chó không bị ngấm nước, dẫn đến tình trạng chó bị cảm lạnh hya là bẹnh thối tai.


Tuy nhiên việc tắm cho chúng cũng phải tránh những trường hợp sau:

 
Ξ Khi chó đang bị cúm hay là có dấu hiệu bị ốm .
Ξ Khi thời tiết quá thấp hạ xuống dưới 20 độ thì không nên  nên tắm .
Ξ Chó đang bú mẹ hoặc là mới cai sữa .

 

Kinh nghiệm nuôi Chó berger bỉ con ( chó Malinois) .

4. Chế độ và khẩu phần ăn của Chó berger bỉ con ( chó Malinois) .


Chó từ 2 tháng tuổi đến khi 6 tháng tuổi thì bạn nên cho chó ăn đều từ 3 - 4 lần/ ngày. trọng lượng thức ăn từ khoảng 500g - 700g chia đều cho các bữa. Sau mỗi bữa ăn phải vệ sinh sạch sẽ đồ dùng thức ăn và đồ đựng nước uống.


Khẩu phần ăn phải đầy  đủ chất dinh dương, năng lượng giàu protein, béo, tinh bột và vitamin. Việc bạn sử dụng quá nhiều thuốc thực phẩm chức năng cũng sẽ không tốt đối với chó becgie bỉ con. Nên sử dụng những thực phẩm được chế tạo say nhỏ, đảm bảo thịt băm, hoặc các lục phủ ngũ tạng của gia súc để giàu chất dinh dưỡng. Thức ăn đều phải được nấu chín kỹ và loãng như cháo.

 

traichohcmduc40.jpg

 


Không nên cho chó ăn quá no, và cũng để giúp cho việc hấp thụ sức hấp thụ và tiêu thụ thức ăn. Có thể chó cho ăn no bình thường và thay đổi khẩu phần ăn thường xuyên để đảm bảo chó có thể được những dưỡng chất đảm bảo cho sự sinh trưởng và phát triển toàn diện của chúng.


Đồ dùng ăn của chó cũng phải đượcrửa sạch sẽ, khử trùng để đảm bảo sạch xà phòng cũng như là độ kiềm làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng cũng như là đường tiêu hóa của chó.
Không nên cho chó ăn những thực phẩm bị ôi thiêu, thức ăn thừa của mèo, cám lơn và những thực phẩm  dễ bị gây buồn nôn. Nếu chó becgie bỉ con mà ăn xong thì còn thức ăn thừa phải đổ đi không được cho chó ăn vào bữa sau để đảm bảo cho không thích ăn và chán ăn về sau.

 

Kinh nghiệm nuôi Chó berger bỉ con ( chó Malinois) .

5. Tiêm phòng và các vacxin khác .


Bạn nên đến các trung tâm  thú y để bạn kiểm tra lại quá trình Chó berger bỉ con được tiêm thế nào. Để kiểm tra cần thiếu những mũi vacxin nào giúp cho chó có thể phòng chống lại được các bệnh: Care, Pavo, Lepto, Parainfluenza, Dại... mỗi lần tiêm phải có dãn nhãn thuốc và ghi ngày tiêm ký tên tiêm trong sổ sức khỏe chó chú cún cưng.


Tẩy giun sán cũng phải được kiểm tra và thực hiện sát sao trong khoảng thời gian 6 tháng đầu. Mỗi tháng bạn nên cho chó  tấy một lần, Đến khi cho được từ 6 tháng trở lên thì tẩy 3 - 4 tháng/ lần.

 

Kinh nghiệm nuôi Chó berger bỉ con ( chó Malinois) .

6. Chăm sóc chó con trưởng thành .


Sau 5 tháng có thể bổ sung hàng tuần một ít thịt bò, ngựa sống nhưng phải thật tươi với cường độ từ ít đến nhiều sau này (đối với chó to, canh gác và làm nghiệp vụ ).  Đừng sợ chó bị đi ngoài khi cho ăn thịt sống, vì bản năng hoang dã chó vẫn ăn thị sống từ các con thú trong rừng, sau khi ở với người chó mới thuần hóa ăn các thức ăn khác của người. Còn đối với chó nhỏ dùng để làm cảnh thì bạn có thể cho ít thịt đã nấu chín.


Bạn có thể tham khảo nhiều phương pháp chăm sóc khác nhau để cho chó được phát triển toàn diện nhất.